Mê mẫn với sắc màu của làng hương Thủy Xuân – Nét đẹp từ làng nghề truyền thống nơi cố đô

Cuộc sống hiện đại theo từng ngày sẽ khiến chúng ta quên đi sự tồn tại của những điều bình dị, truyền thống. Thế nhưng ở Huế vẫn còn một ngôi làng đã và đang bảo vệ nét đẹp văn hoá của Việt Nam nói chung, cũng như người dân xứ Huế nói riêng, đó là làng hương:

Làng hương Thủy Xuân – Huế

Trong chuyến đi miền trung vừa rồi, tôi có dịp ghé thăm làng hương Thủy Xuân rực rỡ, mang âm hưởng Việt Nam cổ truyền.

Có bạn nào tự hỏi rằng tại sao những cây hương lại có nhiều màu sắc như vậy không? Đối với hương ở Huế, chân hương không chỉ có màu đỏ sẫm truyền thống, mà người thợ còn nhuộm thêm nhiều màu và bó tròn nhìn tựa những bông hoa để tạo thêm sự hấp dẫn bắt mắt với khách du lịch.

Làng hương Thủy Xuân

Điều đặc biệt ở đây là mỗi một màu chân hương sẽ tương ứng với một mùi hương khác nhau: xanh lục (mùi sả), đỏ (mùi trầm), tím (mùi quế), vàng (mùi lài). Ngoài bó hương ra thì ở đây còn bán nụ trầm & các vật lưu niệm khác.

Tôi và bạn đi đến nơi thì cũng đã giữa trưa 12h, trời đứng bóng, nên cả nhóm quyết định ngồi trú nắng tại hàng nước mía kế bên. Trời nắng chang chang mà làm 1 ly nước mía lạnh có 1 tí vị mặn của muối là như được sạc pin sau khi lò mò cả quảng đường dài vậy đó.

Làng hương ở Huế

Vừa đặt ly nước mía xuống, chỉnh chỉnh quần áo, vuốt vuốt mái tóc, tô thêm miếng son để vào set cho thiệt ngầu, thì khách du lịch ở đâu ùn ùn tấp nập tứ phía trải ra sắp kín cả làng…Xu nhẹ 1 tí thôi vì sợ chụp kiểu gì cũng dính người nhưng cuối cùng vẫn có hình đẹp mang về sống ảo nhaaa.

Làng hương nằm dọc trên đường Huyền Trân Công Chúa, nơi tôi đến là cửa hàng của cô Hoa, khá nổi tiếng (các bạn có thể kiếm trên bản đồ “Làng Hương Thuỷ Xuân – Cô Hoa” là ra nhé). Nhóm của tôi thuê xe máy để di chuyển, đường đi khá rộng rãi, dễ di chuyển. Hoặc các bạn cũng có thể đi taxi, xe nhà nếu tiện.

Làng hương Thủy Xuân

Nổi bật nhất làng hương là cửa hàng của cô Hoa làm tôi nhớ mãi. Cửa hàng của cô được trang trí và sắp xếp vô cùng bắt mắt theo các gam màu chủ đạo từ hương là hồng, vàng, tím, xanh lục tạo thành những họa tiết và hoa văn 1 cách hài hòa. Cô còn xếp sẵn ghế cho khách dễ dàng ngồi tạo dáng. Ai đi ngang qua cũng tấm tắc khen ngợi, dừng lại trước tiệm của cô làm vài tấm hình. Lúc nhóm tôi xin vào check in thì cô rất niềm nở, thân thiện mời vào chụp hình thoải mái mà không tính phí gì. Cô còn cho tôi mượn thêm phụ kiện như nón, quạt, túi, hoa để chụp cho đúng concept nữa. Trong tiệm của cô còn có 1 anh trai chuyên hướng dẫn khách du lịch tạo dáng, lại còn nhiệt tính cho các bạn xem những hình tham khảo của các khách trước đó làm bầu không khí vui vẻ, dễ chịu hơn hẳn. Nếu có cơ hội, mời các bạn ghé ngang tiệm của cô, ủng hộ cô chiếc túi cói, nón lá nè.

thủy Xuân – Huế

Ngoài ra cô Hoa còn cho thuê áo dài Việt phục, giá khoảng 50-70k/bộ thôi(bao gồm: áo dài, mấn, dây ngọc trai, guốc mộc). Nếu thuê hẳn 1 ngày thì giá là 100k.

Tôi thấy đây là thời điểm vô cùng đẹp và phù hợp để khám phá miền trung, đặc biệt là Huế. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin bắt đầu 1 chuyến đi Huế thú vị và sắc màu hơn vào mùa hè này.

Nguồn: Halo Da Nang