Ghé Quảng Nam nhớ thưởng thức tô mì Quảng ‘ngon nhất Việt Nam’

Có dịp trò chuyện cùng người nấu tô mì Quảng được mệnh danh là “ngon nhất Việt Nam”, mới hay, bà tên là Trần Thị Thời, ngụ tại khối phố Thanh Chiêm 2, phường Điện Phương. Với hơn 60 năm kinh nghiệm nấu mì Quảng, bà cho rằng bí quyết để có tô mì Quảng Phú Chiêm ngon thì phải hội tụ đủ nhiều yếu tố như sợi mì, nước lèo (nhưn) và thức ăn kèm.

Quầy mì Quảng của bà Trần Thị Thời. Ảnh: Tiên Sa

Đầu tiên, sợi mì phải làm từ gạo xiệc thu hoạch từ những cánh đồng phù sa ven sông Thu Bồn để khi đúc mì mới có những lá mì mềm mướt, dai dẻo. Sau khi tráng lớp dầu phộng đã khử củ nén cho thơm lên lá mì thì gấp lại và cắt sợi có bản to như bánh phở.

Còn nồi nước nhưn thì nấu bởi nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo, bò, gà, vịt, tôm, cá, ếch… và mỗi nguyên liệu lại mang một hương vị riêng. Mì Quảng Phú Chiêm truyền thống thì nấu bằng thịt ba chỉ heo, tôm sông và gia vị đặc trưng xứ Quảng như ớt xanh Trà Quế, củ nén Điện Dương, tiêu Tiên Phước, dầu phộng Điện Quang… mới ra chất vị của mì Quảng nơi đây.

Mì Quảng ngon một phần là nhờ vào nồi nước nhưn nấu công phu và đặc sắc. Ảnh: Tiên Sa

Cuối cùng, rau ăn kèm thường là rau muống bào mỏng, búp chuối, rau thơm, ớt xanh… Đặc biệt, cảm giác giòn rồm rộp chỉ có ở mì Quảng bởi loại bánh tráng nấu từ bột gạo, pha thêm chén nước chấm từ ớt, sa tế của người miền Trung.

Chia sẻ thêm về danh hiệu nấu tô mì Quảng “ngon nhất Việt Nam”, bà Thời cho biết đó là khi bà tham dự một liên quan văn hóa ẩm thực làng nghề tổ chức vào tháng 8-2022. Lúc ấy, có cuộc thì nấu mì Quảng với sự tham dự của hàng trăm hộ thi nấu mì Quảng ở khu vực Điện Phương và lân cận. Kết quả, tô mì của bà đoạt giải nhất “Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm”, kèm quà tặng hiện kim trị giá 15 triệu đồng.

Tô mì Quảng “ngon nhất Việt Nam” do bà Trần Thị Thời chế biến. Ảnh: Tiên Sa

Được biết, mì Quảng là món ngon của người dân xứ Quảng Nam, và tại làng Phú Chiêm thì món mì Quảng được đánh giá cao bởi nhiều yếu tố từ cách chọn nguyên liệu cho đến nấu. Rồi mì Quảng giờ đây theo chân những người con tha hương đến các tỉnh, thành lớn vừa để mưu sinh vừa giới thiệu một món ăn đặc sắc của xứ Quảng.

Theo sgtiepthi