Đà Nẵng thí điểm 600 xe đạp công cộng thu hút khách du lịch

61 trạm và khoảng 600 xe đạp công cộng sẽ được lắp đặt gần các trạm xe buýt tại TP.Đà Nẵng, để du khách và người dân thuận tiện sử dụng.

Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho biết, hiện các đơn vị đang tích cực hoàn thiện các trạm xe đạp công cộng, đồng thời thực hiện các thủ tục để tổ chức khai trương dịch vụ xe đạp công cộng trước 29.3 tới.

Dự án xe đạp công cộng với 61 trạm và khoảng 600 chiếc được lắp đặt thí điểm khắp các quận tại các vị trí gần trạm xe buýt để người dân và du khách thuận tiện sử dụng. Từ đó góp phần hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới hệ thống giao thông xanh, bền vững.

Theo quy hoạch, TP.Đà Nẵng sẽ triển khai 61 trạm được phân bổ trên khắp địa bàn 5 quận, trong đó: Hải Châu 32 trạm, Thanh Khê 5 trạm, Sơn Trà 16 trạm, Ngũ Hành Sơn 5 trạm và Cẩm Lệ 3 trạm.

Trạm xe đạp công cộng được lắp đặt tại Công viên 29.3

Vị trí đặt trạm xe đạp công cộng ưu tiên gần trạm xe buýt để kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng, gần các điểm thu hút khách, đảm bảo cảnh quan đô thị, không gây cản trở người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông…

Mỗi xe đạp được gắn một thẻ ID định danh, lắp đặt khóa thông minh, thiết bị định vị, thiết bị sạc và bộ thu năng lượng mặt trời.

Cước phí phải trả tương ứng với thời gian sử dụng xe (tính theo giờ hoặc theo ngày). Phương thức thanh toán trực tuyến qua các ví điện tử Zalopay, MoMo, Payoo… Giá vé theo giờ 5.000 đồng/30 phút; giá theo ngày 50.000 đồng cho mỗi chuyến đi không quá 7,5 giờ (được tính từ lúc mở khóa xe cho tới lúc khóa xe lần cuối cùng).

Được biết, khoảng 600 xe đạp được thiết kế với hình thức bắt mắt, bền chắc, khung xe thiết kế phù hợp với cả nam và nữ, phù hợp với nhiều lứa tuổi và chiều cao của người sử dụng. Xe thiết kế có khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận của xe như ghi đông, yên xe, bánh xe, hộp xích….

Ông Bùi Hồng Trung, Giám đốc Sở GTVT TP.Đà Nẵng thông tin, sau 1 năm thí điểm xe đạp công cộng, Sở sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ đạt hiệu quả.

Theo Thanhnien