Đà Nẵng muốn biến sông Hàn thành ‘dòng sông ánh sáng’

Ngày 28/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nghiên cứu, xây dựng quy hoạch chiếu sáng hai bên bờ sông Hàn và tăng cường công tác quản lý quy hoạch. Có biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả ánh sáng đối với các công trình, tòa nhà ven sông, không để ảnh hưởng đến cảnh quan, hiệu ứng chiếu sáng chung cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu.

Tiến hành nghiên cứu đề xuất phương án chiếu sáng nghệ thuật tại một số vị trí trên bán đảo Sơn Trà nhằm tạo sự nổi bật, nét đặc trưng cho đô thị TP Đà Nẵng.

Lễ hội pháo hoa bên sông hàn Đà Nẵng

Đồng thời, Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng yêu cầu tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

Trong đó, lưu ý việc xem xét bổ sung đầu tư thêm hạng mục chiếu sáng nghệ thuật dọc hai bên sông Hàn (đoạn từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Sông Hàn) trong giai đoạn 1 của dự án.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý về hệ thống chiếu sáng dọc hai bên bờ sông Hàn phải đồng bộ với các cây cầu và phương án chiếu sáng bề mặt dòng sông phải thực sự nổi bật. Phương án thiết kế, thi công hệ thống chiếu sáng dọc lan can sông Hàn đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, sử dụng lâu dài, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, ảnh hưởng của triều cường.

Tiến hành nghiên cứu, có giải pháp kết nối, điều hành tập trung, đồng bộ hệ thống chiếu sáng của các công trình, tòa nhà dọc hai bên bờ sông Hàn với phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu” đảm bảo linh hoạt trong công tác quản lý, kiểm soát, hạn chế xung đột, tăng hiệu ứng chiếu sáng. Cùng với đó, nghiên cứu bố trí không gian, địa điểm phù hợp với góc quan sát tốt, bao quát để phục vụ người dân và du khách tham quan, chụp hình lưu niệm.

Đối với hạng mục chiếu sáng tại công trình cầu trên sông Hàn, lãnh đạo Chủ tịch TP lưu ý cần gắn với phương án chiếu sáng mặt sông phù hợp, hài hòa nhằm tăng hiệu ứng ánh sáng. Nghiên cứu, xây dựng phương án, kịch bản chiếu sáng tại công trình cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

Cùng với đó, tăng cường độ sáng phần dầm của cầu Rồng, cầu Thuận Phước để tạo hiệu ứng ánh sáng trong quá trình phun lửa, phun nước cho cầu Rồng, tạo sự nổi bật về hiệu ứng ánh sáng trên phần dầm cầu và phần dây văng của cầu Thuận Phước.

Nghiên cứu, xây dựng nhiều kịch bản, phương án chiếu sáng đảm bảo kết nối hài hòa giữa các cây cầu và hai bên bờ sông phù hợp với từng thời điểm các ngày lễ, hội trong năm của TP Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục đầu tư để phê duyệt và triển khai dự án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu” đảm bảo theo quy định. Theo đó, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong quý 1/2024.

UBND TP Đà Nẵng đang xem xét phương án chi khoảng 400 tỷ đồng thiết kế dự án trang trí sông Hàn nhằm “tân trang” cảnh quan 2 bên sông Hàn tạo điểm nhấn cảnh quan, không gian về đêm nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng.

Theo TienPhong